Trí nhớ kém ở người trẻ tuổi

Trí nhớ kém – điều tưởng chỉ có thể xảy ra ở những người lớn tuổi, bước vào tuổi già, tuy nhiên thực trạng xã hội hiện nay cho thấy ngày càng nhiều người trẻ tuổi bị bệnh này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thực trạng đáng lo này.

Thực trạng về tình trạng trí nhớ kém ở người trẻ tuổi

Hiện nay, có khoảng 20% bệnh nhân dưới tuổi 35 phải đến phòng khám để gặp các vấn đề về suy giảm trí nhớ. Và điều đáng lo ngại hơn là xu hướng trẻ hóa của bệnh suy giảm tri nhớ, trí nhớ kém đang diễn ra ngày càng nhanh.

Trí nhớ kém
Trí nhớ kém

Ở Việt Nam hiện chưa có khảo sát chính thức nào về bệnh suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi, nhưng theo ước tính cứ khoảng 100 người trẻ đến khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế thì có đến 20 người gặp các vấn đề về suy giảm trí nhớ.

Tại Australia, khảo sát năm 2014 cho thấy gần 24.500 công dân trẻ nước này mắc hội chứng đãng trí – một dạng suy giảm trí nhớ. Hiệp hội Azheimer của Australia cảnh báo rằng 35 không còn là độ tuổi quá sớm để phòng bệnh. Trẻ hóa độ tuổi thoái hóa thần kinh là tình trạng chung của thế giới chứ không riêng Việt Nam.

Việc trí nhờ kém ở người trẻ tuổi không chỉ khiến người bệnh gặp phải những khó khăn trong công việc và sinh hoạt mà còn ảnh hưởng đến chất lượng sống. Đặc biệt hơn, nếu hiện tượng xảy ra ở giới trẻ còn có nguy cơ ảnh hưởng đến tầm vóc trí tuệ và thể lực của cả thế hệ trẻ Việt.

Nguyên nhân và cách khắc phục trí nhớ kém ở người trẻ tuổi

Các triệu chứng trí nhớ kém như hay quên, suy giảm trí nhớ trầm trọng… có thể là do bệnh Alzeimer hoặc bệnh liên quan đến mạch máu não bao gồm sa sút trí tuệ đa nhồi máu và sa sút trí tuệ chất trắng lan tỏa (còn gọi là bệnh não xơ cứng động mạch dưới vỏ).

Ngoài ra, còn có nhiều nguyên nhân gây sa sút trí tuệ khác như bệnh Pick, bệnh Huntington… Bệnh nhân bị sa sút trí tuệ thường có tiền sử bị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh động mạch vành hoặc những biểu hiện khác của vữa xơ động mạch lan tỏa

Bạn đọc có thể căn cứ vào nguyên nhân khiến mình trí nhớ kém để có cách khắc phục , chữa trị bệnh trí nhớ kém.

Để đối phó với tình trạng suy trí nhớ kém, phải thường xuyên hoạt động trí não, sống trật tự, có phương pháp, việc nào ra việc ấy, luôn đọc sách, giao tiếp xã hội, luyện trí nhớ… Thường xuyên tập thể dục cũng là một phương pháp tốt để duy trì khả năng tư duy vì nó thúc đẩy tuần hoàn máu não , hô hấp, giúp tăng cường oxy lên não.

Hằng ngày,  bạn nên tránh uống rượu vì rượu làm nguy cơ nhũn não gia tăng cao. Để duy trì trí nhớ, người cao tuổi còn phải thực hiện một chế độ dinh dưỡng đa dạng, giàu chất sắt và các nguyên tố vi lượng cần thiết như phốt pho, kẽm, vitamin nhóm B, các loại dầu thực vật. Giới trẻ nên tăng khẩu phần đạm trong bữa ăn (khoảng 300 gam/ngày) lấy từ thịt, cá, trứng, sữa… để “chăm sóc” cho các nơron thần kinh. Các loại đậu, vừng, trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho trí não.

Bệnh nhân suy giảm trí nhớ do tuổi tác không phải dùng thuốc vì đây là cơ chế tự nhiên của lão hóa. Cần áp dụng một số biện pháp giảm ảnh hưởng của suy giảm trí nhớ trong sinh hoạt, đồng thời rèn luyện hoạt động trí não: Liệt kê danh sách những việc cần làm, lập thời gian biểu cho công việc hằng ngày để có một cuộc sống ngăn nắp, nề nếp, xây dựng những nguyên tắc trong sinh hoạt.

 

 

About the author: admin

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>