Thoái hóa khớp biểu hiện như thế nào?

Biểu hiện của Thoái hóa khớp rất dễ nhầm với bệnh xương khớp, chính vì vậy khiến nhiều người hay bị nhầm lẫn và không phát hiện bệnh sớm dẫn đến việc phải chịu đau đớn dài ngày. Bài viết dưới đâu xin cung cấp đến bạn những triệu chứng báo hiệu bệnh thoái hóa khớp và so sánh với bệnh viêm khớp dạng thấp để bệnh nhân có thể nhận biết bệnh sớm.

Biểu hiện của thoái hóa khớp

Để biết được triệu chứng của bệnh, trước tiên chúng ta cần có cái nhìn chính xác về khái niệm bệnh Thoái hóa khớp. Thoái hóa khớp là một lọa bệnh lý xương khớp, do nguyên nhân nào đó hoặc tuổi tác mà khớp bị suy giảm chức năng. Thông thường sụn sẽ tọa một lớp đệm giữa hai xương khi chúng tiếp xúc với nhau, giúp xương tránh khỏi ma sát khi cử động, theo thời gian hoặc tác động của nguyên nhân nào đó, sụn bị mài mòn, lớp đệm giữa 2 xương mỏng dần khiến cho phần xương bên dưới sụn trở nên dày hơn và phát triển ra ngoài tạo thành các mảnh xương nhọn được gọi là gai xương. Như vậy được gọi là thoái hóa khớp

Biểu hiện của thoái hóa khớp:

– Khớp kêu lạo xào, lục cục mỗi khi co duối

– Cứng khớp vào buổi sáng

– Khó vận động các khớp

– Đau khi ngồi xổm, leo cầu thang

– Đâu khớp khi tăng cân

– Khớp bị tê, sưng, biến dạng và teo ổ khớp.

 

Thoái hóa khớp biểu hiện như thế nào?
Thoái hóa khớp biểu hiện như thế nào?

So sánh thoái hóa khớp với viêm khớp dạng thấp

Vị trí ảnh hưởng

Thoái hóa khớp chỉ ảnh hưởng đến khớp như bàn tay, khớp gối, khớp cột sống, khớp háng, ngoài đau đớn, khớp còn khiến người bệnh khó vận động. Trong khi đó viêm khớp dạng thấp có xu hướng ảnh hưởng đến những khớp đối xướng nhau ở cả 2 bên là 2 bàn tay, 2 chân hoặc 2 khủy tay. Ngoài ra, viêm khớp dạng thấp cũng ảnh hưởng đến các phần khác của cơ thể ngoài khớp như da, dây thần kinh, gân , cơ, mắt, tim, thận và phổi.

Nguyên nhân mắc bệnh

Nguyên nhân mắc bệnh Thoái hóa khớp chủ yếu là do tuổi tác, thừa cân, chấn thương nhưng với viêm khớp dạng thấp nguyên nhân khó đoán định hơn, nhiều nghiên cứu khẳng định là do yếu tố di truyền, theo đó, những gia đình có tiền sử bị viêm khớp dạng thấp sẽ có nguy cơ bị bệnh cao hơn.

 

 

About the author: admin

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>