Nguyên nhân thoái hóa cột sống

Trong cuộc sống hàng ngày, công việc của chúng ta tiềm tàng quá nhiều nguy cơ là nguyên nhân thoái hóa cột sống. Chính bởi vậy đọc và cập nhật các nguyên nhân này giúp bạn phòng tránh bệnh thoái hóa cột sống một cách hiệu quả.

Nguyên nhân thoái hóa cột sống

Để hiểu được nguyên nhân thoái hóa cột sống bạn cần hiểu được cột sống có chức năng gì? Cột sống là khung đỡ của toàn bột cơ thể, chính bởi vậy nó phải chịu sức nặng khá lớn, đặc biệt hơn theo năm tháng, ảnh hưởng của môi trường, chế độ vận động, ăn uống nên hay bị lão hóa và yếu đi, nâng đỡ kém. Sự thoái hóa chính là bao xơ của của đĩa đệm giòn và nứt ra tạo khe cho chất nhờn thoái ra ngoài, vị trí tiếp xúc giữa 2 đầu của xương bị mất đi, xương tiếp xúc trực tiếp với nhau và tạo sự cọ xát gây đau đớn. Ngoài ra, do phần dây chằng bị thoái thóa, giảm đàn hồi hơn, chất vôi lắng cặn lại khiến xương trở nên sần sùi hơn, ép vào rễ thần kinh trong ống cột sống gây ra đau đớn.

Ngoài các nguyên nhân nói trên, việc sinh hoạt, ăn uống không hợp lý cũng khiến bệnh phát triển nhanh hơn, trầm trọng hơn.: mang vác quá nặng, béo phì, thể dục thể thao không hợp lý, ngồi hoặc làm việc không đúng tư thế…

Thoái hóa cột sống có biểu hiện như thế nào?

Đa số bệnh thoái hóa cột sống khi gai cọ xát với xương khác hoặc các phần mềm ở xung quanh như dây chằng, rễ dây thần kinh thì bệnh nhân thấy đau

-Đau thường xuất hiện ở cổ, thắt lưng, đặc biệt là khi bệnh nhân đứng hoặc đi.

– Đau lan xuống vai với nhức đầu khi gai ở cột sống cổ, lan xuống lưng, chân khi gai ở cột sống lưng.

– Cơn đau tăng khi cử động, giảm khi nghỉ do đó sẽ đưa tới giới hạn cử động ở các phần này.

– Khi dây thần kinh bị chèn ép, bệnh nhân cảm thấy đau ở tay và chân, cơ bắp yếu. Nếu ống tủy bị quá thu hẹp, bệnh nhân sẽ có rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác.

Ngoài gai cột sống, các dấu hiệu vừa kể cũng thấy trong bệnh tiểu đường, rối loạn tuần hoàn ở tứ chi, u, viêm hoặc nhiễm trùng cột sống. Một số dấu hiệu của gai cột sống cũng tương tự như ở các bệnh viêm thấp khớp, chấn thương lưng, đứt đĩa liên sống. Cần phân biệt giữa vôi cột sống với Thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm.

Khi phát hiện bệnh nên làm gì?

Khi cảm thấy đau đớn và có dấu hiệu nghi ngờ bệnh thoái hóa cột sống bạn nên đến các chuyên khoa xương khớp tại bệnh viện để được thăm khám và điều trị đúng hướng tránh bị đau đớn quá mức, ảnh hưởng đến chất lượng sống.

About the author: admin

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>