Hoạt động thể chất dành cho nam giới

Đàn ông trong độ tuổi từ 30 và 50 thường không rất tích cực vận động bởi vì họ còn bận rộn với công việc và gia đình của mình. Việc ít vận động hoặc lười tập thể dục làm xuất hiện các vấn đề sức khỏe như béo phì, bệnh tim mạch, ung thư…
Nước Úc đã có rất nhiều hoạt động nhằm nhấn mạnh về lợi ích của các hoạt động thể chất để khuyến khích mọi người dân tham gia. Hoạt động thể chất rất quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần mỗi người. Thiếu hoạt động thể chất sẽ dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe như béo phì, bệnh tim và một số bệnh ung thư.
Có rất nhiều lý do thường được mọi người nhắc đến để biện minh cho việc lười vận động như: không có thời gian vì công việc quá bận rộn, không thích và không quan tâm hay lý do tuổi tác hoặc bệnh tật

hoạt động thể chất
Hoạt động thể chất

Theo sách hướng dẫn về vận động thể chất dành cho người Úc: hoạt động thể chất nào cũng tốt hơn là không tham gia hoạt động thể chất. Mỗi ngày bạn nên dành thời gian ít nhất là 30 phút để tập thể dục. Điều này áp dụng cho cả nam và nữ.
Nếu bạn đang gặp vấn đề về bệnh tật, thừa cân, bạn trên 40 tuổi hoặc bạn chưa tập thể dục thường xuyên trong một thời gian dài, bạn hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra, tư vấn và hỗ trợ trước khi tăng mức độ hoạt động thể chất của bạn.
Rào cản đối với hoạt động thể chất
Một trong số những lý do phổ biến mà nhiều người không tập thể dục bao gồm:
• Thiếu thời gian – đàn ông trong độ tuổi từ 30 đến 50 thường bận rộn với công việc và gia đình. Thời gian ít ỏi còn lại họ sẽ dùng cho các hoạt động thú vị như hoạt động giải trí. Với những người không xem hoạt động thể chất là thú vị thì họ sẽ không thực hiện.
• Thiếu sự quan tâm – nhiều người có quan niệm sai lầm khi nghĩ rằng hoạt động thể chất là phải đổ mồ hôi và tập luyện thì mới tốt. Tuy nhiên điều này là không đúng. Hoạt động thể chất có thể là những vận động rất đơn giản và nhẹ nhàng như: đi bộ, làm vườn và thậm chí là rửa xe. Tất cả các hoạt động này đều có lợi cho sức khỏe.
• Thiếu động lực – rất nhiều người khi cơ thể bình thường thì họ không xem trọng việc giữ gìn sức khoẻ. Chỉ khi nào họ gặp vấn đề gì về sức khoẻ lúc đó họ mới nhận ra có một cơ thể khoẻ mạnh thật là quan trọng và đáng quý
• Vấn đề về sức khoẻ – khi gặp một số vấn đề về sức khoẻ như: béo phì, đau lưng, mệt mỏi dai dẳng… đây cũng là rào cản phổ biến để tham gia thường xuyên vào các hoạt động thể chất.
• Hạn chế về nơi tập – việc tham gia ở các phòng tập gym hay ở các câu lạc bộ thể thao có thể làm cho bạn bị tốn kém. Rất nhiều các khu phố không có địa điểm vui chơi giải trí như các công viên. Cũng có những nơi bạn không thể ra ngoài tập thể dục vì an ninh không tốt.
• Thời tiết – thời tiết nóng hay lạnh cũng có thể làm bạn ngại vận động hơn
Làm thế nào để vượt qua những rào này:
Một số gợi ý như:
• Thiếu thời gian – mỗi ngày bạn chỉ cần bỏ ra 30 phút tập thể dục. Đối với những bận rộn, bạn vẫn có thể dành ra 30 phút rảnh rỗi bằng cách chia nhỏ thời gian này. Ví dụ như bạn có thể đi bộ 10 phút trong thời gian nghỉ trưa. Bạn tranh thủ đi bộ khoảng 10-15 phút khi đưa con đến hồ bơi hay đi học. Hoặc bạn có thể kết hợp với các hoạt động thể chất tại nhà như: leo cầu thang, lau dọn nhà,….
• Thiếu sự quan tâm – hoạt động thể chất không có gì là khó thực hiện. Bạn hãy tham gia để khám phá những thú vị và lợi ích của nó đối với sức khỏe
• Thiếu động lực – Bạn hãy tham gia một nhóm hoạt động thể chất hoặc tìm một người bạn để cùng tập thể dục. Như vậy bạn sẽ có động lực và thấy vui hơn khi cùng có người tham gia. Còn nếu bạn không tìm thấy ai thì bạn có thể thay thế bằng cách hoạt động khác một mình như: đạp xe đạp đi làm, trong khi xem tivi bạn có thể kết hợp làm việc nhà hay thực hiện các động tác thể dục tại chỗ, ở văn phòng bạn có thể để xe ở nơi xa hơn để có thể đi bộ nhiều hơn…
• Vấn đề sức khoẻ – Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm ra một phương pháp vận động phù hợp với tình trạng sức khoẻ của mình mà không hề gây ra cảm giác khó chịu.
• Hạn chế về nơi tập – thay vì đến phòng tập bạn có thể lựa chọn các hoạt động mà không yêu cầu trang thiết bị, chẳng hạn như đi bộ. Nếu bạn cảm thấy không an toàn đi bộ một mình ở khu phố, bạn hãy tham gia một nhóm đi bộ.
• Thời tiết – lựa chọn các hoạt động trong nhà như: tập thể dục theo video, đạp xe đạp. Hoặc bạn có thể tham gia các hoạt động phù hợp với thời tiết như: bơi lội trong mùa hè hoặc đá bóng vào mùa đông….
Bắt đầu thực hiện:
Bạn có thể kết hợp nhiều hoạt động thể chất mỗi ngày nếu bạn có kế hoạch trước. Những gợi ý gồm:
• Hãy suy nghĩ về những yếu tố ngăn cản đến hoạt động thể chất của bạn.
• Tìm hiểu thêm về những lợi ích của hoạt động thể chất và những hoạt động phù hợp với bạn.
• Tự sắp xếp thời gian làm việc của bạn để có thể đan xen các hoạt động thể chất
• Lập ra mục tiêu cho chính mình, ví dụ như mục tiêu cải thiện cân nặng, sức khoẻ,…
• Gặp bác sĩ để kiểm tra, tư vấn và hỗ trợ khi cần thiết.

About the author: admin

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>