Glucosamine, điều trị bệnh viêm khớp

Glucosamine là một amino-mono-saccharide có trong mọi mô của cơ thể con người. Glucosamine được cơ thể dùng để sản xuất ra cạc proteoglycan. Những phân tử proteoglycan này hợp với nhau thành mô sụn. Nguồn cung cấp để tổng hợp Glucosamine lấy từ glucose trong thân thể.

Glucose è Glucosamin è proteoglycan è sụn khớp.

Trong các khớp bị viêm, lớp mô sợi của bao khớp và màng hoạt dịch làm giảm sự khuếch tán glucose vào mô sụn. Hơn nữa hiện tượng viêm trong khớp đã tiêu thụ lượng glucose có giới hạn của thân thể. Chính do cố gắng có sự thiếu hụt Glucosamine.

lúc này, Glucosamine sulfate ngoại sinh là nguồn cung cấp tốt nhất biếu sự sinh tổng hợp các proteoglycan. Người ta thấy Glucosamine sulfate có ái lực đặc biệt với cạc mô sụn. Nó đang giúp ức chế các men sinh học như stromelysin và collagenase gây phá hủy sụn khớp.

Trong thực nghiệm trên thỏ con, người ta thấy Glucosamine sulfate chỉ làm tăng thành phần các proteoglycan trong cạc vị trí mô sụn hư cần phải sửa chữa mà không có tác dụng tương tự trên phần sụn khớp bình phẩm thường.

 

áp dụng TRÊN LÂM SÀNG

Trong nhiều thập niên qua, việc điều trị viêm khớp chính yếu là dùng cạc thuốc kháng viêm giảm đau nhằm mục đích giảm các triệu làm chứng đau và hạn chế vận động khớp viêm tặng người bịnh. Tuy nhiên những thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ và thường chẳng cải thiện được tình trạng bệnh lý của sụn khớp bị hư hỏng. vì chưng vậy tác dụng của nhóm thuốc này cốt chỉ nhằm giảm bớt hiện tượng viêm, cân cơn đau mà thôi.

Ðến vài năm gần đây, người ta đã tìm ra một số loại thuốc tương tác lên bệnh lý của sụn khớp một cách hiệu quả, trong đó có Glucosamine. Thực tế lâm sàng tặng thấy nó mang lại nhiều ưu chấm trong điều trị hơn rắn chắc NSAID.

Ưu chấm lớn nhất ghi nhận được đến nay là có rất ít tác dụng phụ khi sử dụng Glucosamine sulfate. Một vài trường hợp dị ứng chả đáng kể đối với người có cơ địa quá mẫn cảm với thuốc.

Trước đây Glucosamine được xếp vào nhóm thuốc biểu vệ sụn (gồm có Glucosamine sulfate, Chondroitin sulfate và Diacerin) hay thuốc tác dụng muộn với cạc bệnh viêm khớp. Hiện nay nó được cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMEA) ưng xét vào danh mục thuốc giúp cải thiện véo trúc trong bịnh viêm khớp. cạc loại khác chưa được ưng bởi chưng chớ đáp ứng được các yêu cầu thực nghiệm lâm sàng.

Ðã có rất nhiều nghiên cứu thử nghiệm so sánh với cạc loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), cho kết quả như sau:

1. Cải thiện triệu làm chứng viêm khớp như đau, tầm khoảng khớp tương đương với NSAID trong thời gian ngắn và càng vượt trội hẳn nếu uống thuốc thời gian càng dài.

2. Tính an toàn hơn rắn chắc với cạc loại NSAID luôn luôn có rất nhiều tác dụng phụ kèm theo.

3. Người ta dùng phối hợp Glucosamine và NSAID biếu kết quả tốt hơn khi dùng đơn độc NSAID trong thời gian ngắn. Sau đó ngưng NSAID, tiếp tục sử dụng Glucosamine thì tình trạng cải thiện vẫn tiếp tục được duy trì theo kiểu tuyến tính.

4. Người ta thấy dùng NSAID, những ích lợi giảm triệu chứng cho bệnh nhân sẽ chóng vánh qua đời đi ngay sau khi ngưng thuốc. Ngược lại, ngưng uống Glucosamine tác dụng vẫn tiếp tục kéo dài trong nhiều tháng sau đó.

5. Với những bịnh nhân tuân thủ phác đồ điều trị dùng Glucosamine càng dài thì lợi ích kinh tế càng lớn bởi chưng tính an toàn và hiệu quả của nó càng được phát huy.

 

LIỀU LƯỢNG VÀ CÁCH SỬ DỤNG

Liều khuyến đại cáo là 1.500mg mỗi ngày, dùng liên tục hay có chu kỳ trong một năm.

Tác dụng giảm đau thường có sau cỡ 10 ngày dùng thuốc. bởi chưng gắng người ta có khuynh hướng kết hợp với NSAID trong tuần lễ đầu tiên. Sau đó ngưng NSAID và tiếp tục sử dụng Glucosamine sulfate.

Sự phối hợp với chondroitin sulfate chửa có thử nghiệm nào biếu thấy biếu kết quả tốt hơn sử dụng đơn độc Glucosamine. Hơn nữa người ta khó đảm bảo được chồng lượng của chondroitin bởi chưng quá trình sản xuất chửa được chuẩn mực hóa.

bịnh xương khớp đang là vấn đề lớn của thế giới vì chưng nó có thể làm người bệnh tàn phế, suy giảm sức lao động của toàn xã hội. vì ráng 10 năm đầu của thế kỷ 21 đã được Tổ chức Y tế cầm giới chọn là thập niên xương khớp (Bone & Joint Decade). Việc tìm ra các loại thuốc mới nhằm giúp bịnh nhân khớp bình phục lại được sức khỏe cộng đồng là những cống hiến quí báu biếu nhân loại. chúng mình hãy tiếp tục chờ đón những thành tựu mới nhằm cải thiện hơn nữa chồng lượng điều trị các bịnh khớp.

 

About the author: admin

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>