Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Cách tính ngày rụng trừng chính xác nhất có lẽ luôn là những thắc mắc của các cặp vợ chồng khi những cặp vợ chồng đang mong có em bé hoặc cặp khác đang muốn tránh việc thụ thai. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính ngày rụng trứng thì bài viết dưới đây chúng tôi xin gửi đến bạn một số cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác nhất mà bạn có thể tham khảo.

Nói về ngày rụng trứng thì có lẽ đây là khoảng thời gian “ màu mỡ” nhất của mỗi chị em vì. “Yêu” trước, trong và sau ngày trứng rụng sẽ giúp các cặp đôi tăng cơ hội thụ thai. Tuy nhiên không phải người phụ nữ nào cũng biết chính xác ngày trứng rụng của mình đặc biệt là những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Thông thường, ngày trứng rụng sẽ rơi vào ngày thứ 14 của chu kỳ nếu mẹ có chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

 

Để hiểu rõ hơn về cách tình ngày rụng trứng các bạn có thể tham khảo một số  thông tin sau:

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chu kì kinh nguyệt:

Một chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ được tính từ ngày bắt đầu có kinh (tức là ngày có máu) đến ngày đầu tiên có kinh của chu kì kinh nguyệt tiếp theo.​

Kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ ngày 3 đến ngày 5. Trong giai đoạn này, nếu trứng không được thụ tinh, lớp niêm mạc của tử cung sẽ ra ngoài qua đường âm đạo.

Và chu kì kinh nguyệt thường có 3 giai đoạn:

Giai đoạn nang: Từ ngày 6-14 của chu kỳ, các nang trong buồng trứng phát triển và hình thành trứng, niêm mạc tử cung được tái tạo và dày lên. Đây còn được gọi là giai đoạn tăng sinh. Cuồi giai đoạn này nang trứng phát triển đến chín, bắt đầu tăng bài tiết progesteron và cuối cùng là phóng noãn (rụng trứng).

Giai đoạn hoàng thể: Giai đoạn này sau rụng trứng và kéo dài từ khoảng ngày 15 đến ngày 28 của chu kỳ. Sau khi bị vỡ, nang giải phóng trứng sau đó tạo thành hoàng thể. Hoàng thể tiết ra nhiều progesterone, hoạt động trên các tuyến trong nội mạc tử cung và tạo nên túi noãn. Cuối giai đoạn này hoàng thể thoái hóa teo lại, không bài tiết estrogen và progesteron, làm niêm mạc tử cung thoái hóa và bong ra.

Giai đoạn hành kinh: niêm mạc tử cung bong ra tạo hành kinh, ngày chảy máu đầu tiên là ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt, thời gian hành kinh kéo dài 3 – 5 ngày.

 

Bài liên quan: biết quyết làm đẹp và cách làm đẹp tự nhiên từ thiên nhiên

Về cách tính ngày rụng trứng:

Thời gian rụng trứng thông thường của các chị em là 3 ngày, trong 3 ngày đó thì khả năng có thai của các chị em khi quan hệ tình dục là cao nhất. Vậy làm sao để chị em tính được ngày rụng trứng chuẩn xác nhất?

Kết quả trên chỉ chính xác đối với các chị em có chu kì kinh nguyệt đều số ngày và giữa các tháng với nhau. Cần lưu ý quan sát chu kì kinh nguyệt của mình vài tháng trước khi áp dụng cách tính ngày rụng trứng dưới đây:

Cách tính:

Gọi A là số ngày của 1 chu kì kinh nguyệt và X là ngày rụng trứng có khả năng thụ thai cao nhất với phụ nữ.

⇒ X = A – 14

Ví dụ: Với 1 phụ nữ có chu kì kinh nguyệt là 28 ngày thì ta sẽ có: A= 28

⇒ Ngày rụng trứng là: X = A – 14 = 14.

Khả năng rụng trứng của người phụ nữ trên sẽ là vào các ngày từ 13-15 ⇒ Khi quan hệ vào ngày 13-15 thì có khả năng thụ thai cao nhất.

Một cách nhận biết khách về ngày rụng trứng đó là thân nhiệt của phụ nữ sẽ cao hơn bình thường. Để đo chính xác thì ta nên sử dụng các thiết bị đo thân nhiệt như nhiệt kế để đo liên tục và hàng ngày thân nhiệt của chị em. Từ đó ta sẽ xác định được ngày nào là ngày tăng nhiệt độ cực đại tức là ngày cơ thể tăng sản xuất lượng Progesterone. Khoảng thời gian khi thân nhiệt tăng cực đại chính là ngày rụng trứng của chu kì kinh nguyệt.

Trên là một số thông tin chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn về cách tình ngày rụng trứng chuẩn xác nhất. Hy vọng sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn trong cuộc sống.

About the author: admin

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>